मधुमेहींसाठी ‘हे’ फळ आहे खूप फायदेशीर, रक्तातील साखर करते नियंत्रित

मधुमेहाच्या (diabetes) रुग्णांच्या संख्येत झपाट्याने वाढ होत आहे. इंटरनॅशनल डायबिटीज फेडरेशनच्या मते, २०१९ सालापर्यंत भारतात मधुमेह असलेल्या रुग्णांची संख्या ७० दशलक्ष होती आणि ती झपाट्याने वाढत आहे. मधुमेह हा असाध्य आजार आहे, परंतु आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते रुग्ण आपली जीवनशैली बदलून या आजारावर नियंत्रण मिळवू शकतात. किवी (Kiwi) हे फळ मधुमेहाच्या रुग्णांसाठीही फायदेशीर आहे.

WebMD नुसार, १ कप (१८० ग्रॅम) किवीमध्ये ११० कॅलरीज, ६% कॅल्शियम, ३% लोह, २५ माइक्रोग्राम फॉलिक, ५% व्हिटॅमिन बी-६ आणि ७% मॅग्नेशियम, ०.९ ग्रॅम फॅट, ५.४ mg सोडियम, १६% पोटॅशियम, 8% कार्बोहायड्रेट, २०% आहारातील फायबर, १६ ग्रॅम नैसर्गिक साखर, २.१ ग्रॅम प्रथिने, ३% व्हिटॅमिन ए २७८% व्हिटॅमिन सी आढळते.

खरे तर किवी हे पोषक तत्वांनी परिपूर्ण फळ आहे. किवीचा स्वादिष्ट आणि आरोग्यदायी स्नॅक म्हणून आस्वाद घेऊ शकतात, कारण सर्व फळांमध्ये नैसर्गिक शर्करा असते, तसेच नैसर्गिकरीत्या साखरेचा समावेश होतो. त्यामुळे किवीचे सेवन कमी प्रमाणात करावे. संतुलित आहार राखण्यासाठी, किवी १४० ते १८० ग्रॅम किंवा त्यापेक्षा कमी खाऊ शकतो. किवीमध्ये नैसर्गिक साखर असते, जी मधुमेहाच्या रुग्णांना हानी पोहोचवत नाही. तसेच किवीमध्ये ग्लायसेमिक इंडेक्स कमी असल्याने रक्तातील साखर लवकर वाढत नाही. त्याचे ग्लायसेमिक लोड ४ आहे, जे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी सुरक्षित आहे.

मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी फायदेशीर फळांमध्ये किवी, जामुन, कमरखा (स्टार फ्रूट), पेरू, बेरी, सफरचंद, अननस, नाशपाती, टरबूज, जॅकफ्रूट, एवोकॅडो, ब्लॅकबेरी, चेरी, पीच, नाशपाती, मनुका, स्ट्रॉबेरी इत्यादींचा समावेश होतो. या फळांमध्ये साखरेचे प्रमाणही खूप कमी असते आणि त्यांचा ग्लायसेमिक भारही ६ च्या आसपास असतो.

 



राजकीय

मनोरंजन

विडियो गॅलेरी

Leave a Reply